logo
TyPhuDiaOc.com

Chủ nhật, 26 Tháng 10 2014

Phú Mỹ Hưng: Bàn đạp tiến về Biển Đông?

Phải nói là thời kỳ chúng tôi làm, lãnh đạo nói chung đều là những người thanh liêm và chính trực. Nhờ đó, người trí thức thực sự đã được dùng kiến thức làm cái gì đó có ích cho xã hội, chứ không thuần tuý là những người làm công ăn lương.
"Kích vùng đất phát triển"

Mục đích phát triển khu Phú Mỹ Hưng, và sau này là Nam Sài Gòn, là gì?

Vấn đề là chúng tôi muốn xây dựng một đô thị phía Nam, để làm bàn đạp đưa thành phố tiến về Biển Đông. Tôi dựa vào con men ban đầu của người nước ngoài để kích vùng đất này phát triển.

Chỉ tiếc là ý tưởng của mình không được thực hiện trọn vẹn. Bởi vì tôi đã quy hoạch 2,600 héc ta, và mới sử dụng có 600 héc ta. Thậm chí, sinh thời, ông Võ Văn Kiệt đã từng nói phải mở rộng thành 4,500 héc ta mới đúng tầm.

Nhưng ngay trong phần 2600 héc ta đã qui hoạch, 1600 héc ta đã bị các đại gia chiếm hết, và chia nhỏ ra hết rồi.

Ông Phan Chánh Dưỡng
Mục đích phát triển khu Phú Mỹ Hưng, và sau này là Nam Sài Gòn, là gì?

Vấn đề là chúng tôi muốn xây dựng một đô thị phía Nam, để làm bàn đạp đưa thành phố tiến về Biển Đông. Tôi dựa vào com men ban đầu của người nước ngoài để kích vùng đất này phát triển.

Chỉ tiếc là ý tưởng của mình không được thực hiện trọn vẹn. Bởi vì tôi đã quy hoạch 2,600 héc ta, và mới sử dụng có 600 héc ta. Thậm chí, sinh thời, ông Võ Văn Kiệt đã từng nói phải mở rộng thành 4,500 héc ta mới đúng tầm.

Nhưng ngay trong phần 2600 héc ta đã qui hoạch, 1600 héc ta đã bị các đại gia chiếm hết, và chia nhỏ ra hết rồi.

Họ đã làm được gì trên phần đất đó?

Mỗi một ông giành được khoảng 5-7 héc ta, lớn thì 15-20 héc ta, và xây nhà bán. Và thế là tất cả các dịch vụ của Phú Mỹ Hưng sẽ phải cõng họ.

Ông có nghĩ đến một lúc nào đó Phú Mỹ Hưng sẽ bị quá tải không?

Cái này thì không. Bởi dịch vụ tôi làm là tính cho cả một khu đô thị rộng 2,600 héc ta. Cho nên, con đường Nguyễn Văn Linh rộng tới 120 mét là vậy.

Nhưng điều tôi tiếc là nếu để mình làm một đầu mối thôi, thì khu 2600 héc ta này sẽ trở thành một đô thị rất đẹp. Chứ một khi lọt vào tay các đại gia, thì bài toán của họ là bài toán lợi ích trong kinh doanh, chứ không phải lợi ích tổng thể và hài hoà về kinh tế - xã hội và kinh doanh.

Vâng, thay vì trồng cây xanh, làm công viên, thì họ xây nhà có lợi hơn chứ.

Trong chuyện anh vừa đề cập cũng có phần lỗi của Nhà nước. Nhà nước nâng giá đất lên, tự nhiên cái lợi ích mà họ dự tính khi tham gia vào dự án đã bị mất đi. Vì vậy, họ mới bù đắp lại bằng cách hy sinh môi trường, cảnh quan.

Doanh nghiệp chạy đua khai thác để lấy lợi nhuận, Nhà nước cũng chạy đua điều phối lợi nhuận đó, bằng điều chỉnh giá đất. Không ai thèm quan tâm nữa đến cái hình hài cần phải có của đô thị nữa.

Người ta mới cười tôi rằng, tôi có công xây dựng khu đô thị Phú Mỹ Hưng đẹp cho xã hội một phần, nhưng phần lớn là tạo điều kiện cho hàng trăm đại gia ăn theo. Thế có khổ tôi không chứ?

Khu Phú Mỹ Hưng là lõi của khu đô thị Nam Sài Gòn?

Đúng. Nhưng trong khuôn khổ Nam Sài Gòn, Phú Mỹ Hưng chỉ được giao làm 5 cụm trọng điểm, và chúng tôi mới chỉ làm được 1 cụm, còn 4 cụm kia dân chiếm cứ hết rồi. Chính quyền cũng chưa giao được đất cho liên doanh làm tiếp.

Lúc đầu, các ông dự kiến khu Phú Mỹ Hưng hoàn chỉnh với 5 cụm, thì sẽ có bao nhiêu dân cư?

Hồi xưa dự kiến có thể chứa đến 500 nghìn dân. Với một cụm hoàn thành như bây giờ, tất nhiên còn xa mới đạt được con số đó.

Có điều, Phú Mỹ Hưng đã ra hình hài của một đô thị hiện đại, và, nhờ đó, mình đã có kinh nghiệm xây một khu đô thị hiện đại. Vấn đề là chính quyền có quyết tâm hay không thôi.

Địa điểm này đã được chọn như thế nào?

Tôi chọn Khu Chế xuất Tân Thuận trước. Đề án này tôi được thành phố giao cho nghiên cứu, xong năm 1988, và một năm sau thành phố cho bắt đầu thực hiện.

Trước đó, trên thành phố định chọn Cát Lái, nhưng tôi đánh giá Cát Lái lúc bấy giờ chưa phù hợp, vì Cảng Sài Gòn nằm bên đây. Tôi muốn nối tiếp cảng Sài Gòn, vì nếu anh nói khu này gần Cảng Sài Gòn, khu chế xuất gắn liền với cảng mới kêu gọi đầu tư được.

Họ lại nói đất khu vực Nhà Bè thấp. Tôi lập luận rằng thấp thì chồng tiền vào nó cao ngay.

Nhưng có những ý kiến cho rằng mình được khu Nam Sài Gòn, trong đó có Phú Mỹ Hưng, rất đẹp, nhưng mà khi ông đắp cho nó cao lên thì khu vực Sài Gòn cũ không thoát được nước, rồi sinh ra câu chuyện triều cường. Ông giải thích thế nào?

Nói thế nguỵ biện. Nguyên khu vực Nhà Bè là gần ba- bốn trăm cây số vuông. Thậm chí là 2600 héc ta, chỉ là 26 cây số vuông, chưa bằng 10% toàn bộ Nhà Bè. Còn khu 600 héc ta của tôi có nhô lên một thước chỉ chiếm khoảng 2% diện tích, thì sức mấy mà ảnh hưởng tới thoát nước thành phố, đúng không anh?

Người ta còn đổ đổ thừa là do chúng tô cho làm đường Nguyễn Văn Linh nữa. Anh biết đường Nguyễn Văn Linh có 18 km thôi mà có đến 14 cầu cống. Ngay từ đầu, chúng tôi đã ý thức rất rõ tất cả phần thoát nước không được phép ngăn lại.

Khu chế xuất Tân Thuận (Ảnh: InfoNet)
Nhân đây, xin hỏi đánh giá của ông, vì sao tình trạng cường ngày càng nghiêm trọng?

Triều cường do hai nguyên nhân.

Thứ nhất là do cái thoát nước của mình tệ quá, hồi trước có 3 triệu dân giờ là 10 triệu rồi. Những vùng ở trên, như Vĩnh Lộc, Đồng Nai, ngày xưa, hễ có mưa lớn ở đó, nước từ từ tràn ra. Còn bây giờ mình đã cho san hết rồi, nước ắt đổ xuống nhanh hơn làm mực nước cao hơn một chút. Khu vực đất cao bị san lấp thì khi có mưa bão mới là chuyện lớn.

Thứ hai, hệ thống thoát nước của mình không đủ sức chứa. Hiện nay, hệ thống đã nghẹt khắp mọi nơi, chỉ cần bị một chút thôi là không chảy được rồi.

Những cái đó người ta lại không thấy, mà lại đi đổ thừa cho khu Phú Mỹ Hưng, rồi đường Nguyễn Văn Linh.

Ngày xưa đây là cái hồ hả ông?

Không phải, nó là một cái vườn nước. Giờ anh qua khu chế xuất của tôi, dọc theo sông Sài Gòn, có 28 ha để nguyên, mà người ta cho là phí. Tôi đã có ý thức dùng nó làm đối chứng sau này, cho người ta biết Nhà Bè trước đây là cái gì.

Ông đã từng lên tiếng trước những thắc mắc, phàn nàn như vậy chưa?

Tôi nói chứ, và không chỉ một lần. Nhưng người ta phát biểu thì vẫn phát biểu, cốt để giảm đi cái trách nhiệm về vấn đề ngập của thành phố. Nếu các ông thành phố nói là do khu của tôi, tại sao các ông lại vẫn cho làm tiếp biết bao nhiêu dự án ở vùng dưới này?

Tôi nhớ hồi đó tôi có bàn với anh Hai Chí (ông Võ Trần Chí) để lại 500 héc ta rừng ngập mặn để làm đối chứng và cũng phục vụ mục đích sinh thái luôn. Nhưng, anh thấy đấy, bây giờ có ai giữ cái đó không?

Tôi nghe nói việc thực hiện khu đô thị Thủ Thiêm đang mệt mỏi lắm?

Cũng na ná như thế. Tính ra Nhà nước đã đổ bao nhiêu tiền vô đó, con số này không ai thống kê được, trong khi với Phú Mỹ Hưng Nhà nước không phải bỏ một xu. Hơn nữa, xét về hai vùng đất, đất Thủ Thiêm tốt hơn, điều kiện tốt hơn nhiều. Có lẽ, cái kém hơn duy nhất đối với khu Thủ Thiêm là phương pháp triển khai dự án.

Thu hút FDI kiểu Công tử Bạc Liêu

Quỹ Sting thành lập lâu chưa ông?

Bảy năm rồi. Văn phòng trước ở Toàn nhà Phú Mỹ Hưng, mới chuyển qua đây, Khu Hồ Bán Nguyện, được hai năm.

Ông nhận làm chủ tịch Quỹ Sting như một nghĩa vụ tinh thần với người đã có công lớn trong việc mở ra một hướng mới cho một thành phố mới thoát ra khỏi thời kỳ khủng hoảng để từ đó đi lên?

Anh nói đúng. Tôi coi đây là một phần nhiệm vụ của tôi.

Cái chết tức tưởi của ông ấy (nhảy lầu tự vẫn - PV) có trách nhiệm lớn của phía Việt Nam, khi không cho phía Đài Loan trong liên doanh chuyển lợi nhuận về nước, đúng không ạ?

Có nhiều lý do lắm. Trong đó có có việc Nhà nước không cho chuyển lợi nhuận về nước, lại tăng thuế lên...

Về phía Việt Nam, mình hoàn toàn có thể sửa được. Nhưng phía Đài Loan người ta không thể sửa được, bởi người ta đã cam kết với nhau khi đầu tư rồi.

Đứng về góc độ kinh doanh, Nhà nước đã không thực hiện đúng chức năng ban đầu. Bởi họ là nhóm đầu tư vay tiền ngân hàng trên cơ sở pháp luật nước sở tại, khi Nhà nước ta thay đổi chính sách, mình không ngờ được tác động của nó sẽ khiến bên kia phá sản.

Ra thế. Giá thuê đất lúc khởi thuỷ dự án hồi đó là bao nhiêu ạ?

Ban đầu có 26 ngàn/m2, rồi lên 120 ngàn, 400-500 ngàn, 1 triệu, 3 triệu. Rồi bây giờ nâng lên 10 triệu.

Ngay cả cái việc lấy tiền thuê đất cũng không đúng, bởi đất là phần mình hùn vào liên doanh, còn họ bỏ vốn. Đứng về mặt pháp lý, như vậy là Nhà nước lấy 2 lần tiền thuê đất.

Khi giá đất tăng lên 1 triệu, người dân bắt đầu phản ứng, lên ba triệu phản ứng mạnh hơn, còn lên 10 triệu thì phản ứng lên tới đỉnh điểm.

Khách hàng mua nhà là người là nạn nhân của chính sách đó đúng không? Thảo nào, cách đây 5-6 năm, thấy dư luận và báo chí xôn xao về chuyện này, và liên doanh Phú Mỹ Hưng cũng bị mang tiếng?

Chưa nói đến chuyện mình vi phạm qui định về góp vốn trong liên doanh, ngay cả với cái lý là đường xá tốt, cơ sở hạ tầng tốt, để thu cao, Nhà nước cũng đuối lý. Bởi hạ tầng là do liên doanh bỏ tiền ra làm, và qua đó nâng giá trị gia tăng của bất động sản, chứ có phải nhà nước bỏ tiền ra đâu mà đòi thu phần đó.

Khi họ trình bày câu chuyện vay tiền trong nước, góp vốn trong nước, và nghĩa vụ tài chính của họ, thì mình trả lời ra sao?

Khi mà mình không muốn làm điều gì, anh thừa biết là họ có thể viện ra hàng trăm lý do để không cho phép. Chẳng hạn như một số thủ tục chưa hoàn thiện.

Nói chung, đứng về mặt đó, mình là thầy của thế giới rồi.

Đó cũng chính là một trong những nguy cơ lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phải đối mặt, đúng không ông?

Đúng. Nên khi làm ăn với mình, ít người tính đến chuyện lâu dài. Đương nhiên, họ không bao giờ nói thẳng chuyện đó với mình, nhưng họ luôn chuẩn bị tất cả để có thể chạy, khi cần thiết. Và cái giá phải trả đắt hơn mình hình dung rất nhiều.

Thực ra, những người có trách nhiệm thì có quan điểm cho rằng mình làm lợi cho đất nước từ việc thu thêm được số tiền nào đó, và họ cảm thấy hãnh diện vì những công lao kiểu đó với đất nước. Nhưng tôi thì tôi cho rằng, cái công đó giống như công của chàng công tử Bạc Liêu lấy 100 đồng đi đốt để tìm 1 đồng bị đánh rơi.

Thôi, nói gì thì nói, dù có chuyện nọ chuyện kia, Phú Mỹ Hưng là một mô hình vẫn cứ thành công. Theo ông, bài học thành công của khu Phú Mỹ Hưng là gì?

Đó là quy hoạch tốt, và quản lý thực hiện quy hoạch tốt. Trong đó, có hai điều quan trọng nhất là chính sách và cách sử dụng người, mới có qui hoạch và thực hiện qui hoạch tử tế. Nếu thiếu một sẽ không có khu đô thị tử tế nào cả.

Anh có chính sách tốt, nhưng con người anh chọn lại không đúng tiêu chí, mà do quan hệ, hay chạy chọt, thì chết. Hoặc anh chỉ có con người thôi, nhưng chính sách của anh thay đổi liên tục, thì chính con người đó cũng chết.

Từ kinh nghiệm làm Phú Mỹ Hưng, ông có thể lý giải tại sao dự án Thủ Thiêm lại ì ạch như vậy?

Thứ nhất, ở đây có nhà đầu tư chung cho chương trình, còn ở bên Thủ Thiêm Nhà nước là chủ đầu tư. Nhưng Nhà nước không phải doanh nghiệp, vậy có chủ mà không chủ. Tiếp nối theo từng nhiệm kỳ, quy hoạch nọ cứ chồng lên quy hoạch kia, nên thành ra không có quy hoạch.

Thứ hai, sau này, Nhà nước đi mướn mấy ông nước ngoài quy hoạch, nhưng quy hoạch đó có được nhà đầu tư chấp nhận hay không lại là chuyện khác. Chứ còn ở chỗ chúng tôi, ban đầu mình chỉ có phương hướng thôi, sau khi có nhà đầu tư rồi thì mới mướn người quy hoạch. Người quy hoạch đó không làm chung chung, làm kết hợp với kế hoạch kinh doanh của nhà đầu tư.

Chẳng hạn, tôi đưa ra con đường lớn là vì tôi tính rằng các nhà máy ở tỉnh có thể kết nối với khu chế xuất. Hay, con đường này có công viên thì nên xây nhà biệt thự, hoặc nhà loại gì.

Tất cả quy hoạch đều lọc qua đầu óc kinh tế - xã hội, chứ không phải đầu óc kinh doanh. Đầu óc kinh tế tính đến lợi ích xã hội, còn đầu óc kinh doanh tính đến giá trị gia tăng.

Tôi so sánh, cân đối để quyết định làm bao nhiêu biệt thự, bao nhiêu chung cư cao cấp, và làm sao để chúng hài hoà với nhau trong một cảnh quan đô thị chung. Và tôi chấp nhận để ra 1 héc ta làm công viên.

Mặt khác, bài toán kinh tế - xã hội và bài toán cảnh quan đô thị cũng phải đảm bảo cho bài toán kinh doanh, để nhà đầu tư có lãi ở mức nhất định.

Bao năm qua, nguồn vốn dựa nhiều vào đầu tư nước ngoài. Đến nay, nếu không có chính sách và ứng xử đàng hoàng, thì trong bối cảnh khủng hoảng này, họ vào Việt Nam làm gì nữa. Họ có thể sang Indonesia, Myanmar, hoặc, thậm chí Thái Lan, khi nền chính trị đang ổn định rồi.

Thời đó, ông cảm nhận cách làm việc của lãnh đạo thành phố như thế nào?

Cảm giác như không đi xin, mà đang báo cáo một chương trình. Và các ông lãnh đạo cùng tham gia xem ý kiến như thế nào, ở góc độ cao hơn, nhận dạng đối với tôi, ở cấp thấp hơn, như thế nào. Tôi chỉ nói "tôi rất trung thực những điều tôi nghĩ, các anh chịu trách nhiệm cho những hệ quả đối với xã hội của những đề xuất đó".

Chứ nếu lọt vào cảnh đi xin, tôi bị sốc ngay. Vì làm những chương trình này rất tốn tâm trí, không được nghĩ cho riêng mình. Đặc biệt, những người đó quá tốt.

Tôi nhớ lúc đó mọi người cũng ngại chuyện làm ăn với Đài Loan, vì ngại Trung Quốc. Còn tôi thấy hình như không sao, vì Trung quốc cũng thu hút đầu tư Đài Loan. Nhưng trừ một điều là thừa nhận Đài Loan như một quốc gia.

Theo tôi biết, Trung Quốc theo dõi rất kỹ quan hệ Việt Nam với Đài Loan, vì hai lý do: Một là họ không muốn Việt Nam mạnh lên, và hai là họ không muốn Đài Loan bỏ sang Việt Nam đầu tư.

Cái đó tôi cũng biết. Cái phản đối mang tính chính trị, lãnh đạo cấp cao hơi ngại. Tôi nói với lãnh đạo rằng tôi không lo về chuyện đó. Đài Loan ở thế yếu về chính trị, họ bung sang Việt Nam để đầu tư để sinh tồn, chứ không có động cơ về chính trị.

Rất may là suy nghĩ của tôi trong những thời điểm khó khăn đó đã tìm được sự chia sẻ và hỗ trợ của những vị lãnh đạo sáng suốt trong thành uỷ.

Hồi đó, ông hay gặp những ai?

Hồi đó, tôi trực tiếp làm nhiều với ông Võ Trần Chí, hay ông Phạm Chánh Trực.

Còn ông Sáu Dân (ông Võ Văn Kiệt) trực tiếp làm với chỗ tôi với ông Phạm Chánh Trực. Sau này, tụi tôi có thời kỳ làm tư vấn, ông Sáu Dân lại lắng nghe, với nghĩa rộng hơn. Tức là, mỗi lần ông về Nam, mình có điều kiện trực tiếp nói với ông về vướng mắc liên quan đến cơ chế chính phủ.

Phải nói là thời kỳ chúng tôi làm, lãnh đạo nói chung đều là những người thanh liêm và chính trực. Nhờ đó, người trí thức thực sự đã được dùng kiến thức làm cái gì đó có ích cho xã hội, chứ không thuần tuý là những người làm công ăn lương.

Tôi nói thật, làm mà có sự đóng góp cho xã hội mới có thích thú kích thích sáng tạo, rồi mới có sự chuyên tâm và nhiệt tình.

Ông gắn bó với dự án này bao nhiêu lâu rồi?

Tôi làm từ 1989 đến 2005 thì nghỉ hưu, 16-17 năm.

Tại sao người ta lại lựa chọn ông?

Cholimex thành lập năm 1981, là một công ty có uy tín, thành lập trước đổi mới. Thành uỷ đánh giá tôi cao vì kiến thức kinh tế nên chọn thôi.

Xin ông cho biết trước Cholimex thì ông làm ở công ty nào?

Trước đó, tôi làm hiệu trưởng trung học, dạy Vật Lý. Tôi khá rảnh rang nên dành thời gian giúp cho quận làm chuyện này chuyện khác. Rồi mấy ông kêu tôi làm thành viên Mặt trận Quận, rồi đi làm cải tạo công thương, đi kinh tế mới...

Khi phong trào thành lập công ty xuất nhập khẩu (có đuôi IMEX) ra đời, Cholimex được thành lập, họ điều tôi về là trưởng phòng kế hoạch, rồi lên phó giám đốc, rồi năm 1984 làm giám đốc.

Tôi muốn hỏi là từ mối quan hệ ở Cholimex từ đó tầm mắt của ông đã mở ra như thế nào?

Cholimex làm xuất nhập khẩu, tôi học kinh doanh từ anh em người Hoa, họ rất giỏi. Hồi đó, chúng tôi nhập nguyên liệu về cho các nhà máy gia công làm ra các bột ngọt, mỳ ăn liền, hay đem hàng hoá đi các tỉnh đổi lấy nông sản để xuất khẩu.

Còn kiến thức về kinh tế tôi học từ các chuyên gia mà tôi tập hợp lại để làm các dự án. Cái mà anh em truyền thông gọi là Nhóm Thứ Sáu đấy.

Nhờ có các chuyên gia kinh tế, tôi mới hiểu ra được kinh doanh khác kinh tế. Kinh tế bao trùm tất cả, kinh bang tế thế, làm cho cả xã hội nâng lên, còn kinh doanh là chịu trách nhiệm với đồng vốn anh bỏ ra.

Khi làm một chương trình, cần phải hiểu rằng xét góc độ kinh doanh thì đơn vị có thể sống được hay không, xét góc độ kinh tế, sự sống còn của đơn vị đó có mang lại lợi ích cho xã hội hay không...

Và tôi mang những kiến thức, kinh nghiệm đó để đầu tư vào khu chế xuất Tân Thuận, khu đô thị Phú Mỹ Hưng...

Tôi hiểu rồi. Xin cám ơn ông.

Huỳnh Phan (Tuần Việt Nam)

 

Nhà đất bình dân ồ ạt mở bán đón gói tín dụng 30.000 tỷ

Hàng chục dự án mở bán từ cuối tháng 5 kèm theo nhiều chương trình khuyến mại rầm rộ. Nhiều dự án khác cũng đang rục rịch ra hàng trong tháng 6.

Đơn vị phân phối dự án Thăng Long Garden (Minh Khai, Hai Bà Trưng), Rainbow Linh Đàm, Mulberry lane (Mỗ Lao, Hà Đông)… vừa công bố mở bán các căn hộ với mức giá lần lượt 16,5; 17,5 và 21 triệu đồng một m2.

Trước đó, từ giữa tháng 5, sàn Đất Xanh Miền Bắc cũng mở bán CT6 Đặng Xá, Phúc Thịnh Tower (khoảng 14-15 triệu đồng một m2)… Trong tháng 6, đơn vị này tiếp tục tung thêm một loạt căn hộ tại dự án HUD3 Tower (16,6 triệu đồng một m2), Xuân Phương Tower (15 triệu đồng). Những dự án này đều nằm trong phân khúc căn hộ khoảng trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn.

Ngày 8/6, chủ đầu tư dự án Hà Đô Park View sẽ mở bán đợt 2 khoảng 50 căn hộ với giá 25 triệu đồng một m2 (đã bao gồm VAT và nội thất). Hiện công trình xây dựng tầng 1, dự kiến bàn giao vào cuối 2014. Nhiều dự án có giá bình dân cũng bắt đầu kế hoạch bán hàng trong tháng 6 này.

Bên cạnh các ưu đãi về vốn, chủ đầu tư rầm rộ tung nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng. Theo đó, những khách hàng đặt cọc mua căn hộ sớm sẽ được tặng xe máy Vespa, Ipad, Iphone5, tivi…

gia-re-1370233462_500x0.jpg

Không ít dự án giá trên 10 triệu đồng một m2 cũng có quà tặng hàng chục triệu. Ảnh: Hoàng Lan
Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản nhà đất 24h cho biết, nhiều chủ đầu tư đã lên kế hoạch bung hàng vào thời điểm quanh tháng 6 để đón gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng vừa được tung ra.

Theo ông Quỳnh, hiện nhiều khách hàng nhắm đến những căn hộ giá trung bình và đủ điều kiện để vay được tiền từ các nhà băng. “Do đó, về cơ bản, những căn hộ diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng một m2 rất được quan tâm. Còn với những phân khúc trên 15 triệu thì thanh khoản vẫn chậm”, ông Quỳnh cho hay.   Vị giám đốc sàn cũng cho biết, từ đầu tháng 6, lượng khách đến đơn vị này để tìm hiểu các dự án đông hơn nhiều.  “Trước đó, trung bình vài ngày mới có một vài khách, thậm chí cả tháng mới được tầm chục người. Tuy nhiên, gần đây, mỗi ngày chúng tôi tiếp khoảng 15 khách hàng”, ông Quỳnh nói.

Tuy nhiên, ông cho biết lượng giao dịch thành công vẫn chưa cao.”Khách hàng chủ yếu mới tìm hiểu, thăm dò rồi liên hệ với các nhà băng để lên phương án”, vị giám đốc chia sẻ.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh miền Bắc cũng thừa nhận không phải vô cớ mà nhiều chủ đầu tư chọn thời điểm tháng 6 để mở bán. Đa số họ đều kỳ vọng vào gói tín dụng 30.000 tỷ đồng vừa được tung ra.

Chiến lược của đơn vị ông hiện nay cũng tập trung các dự án ở phân khúc bình dân. Trong đó, thanh khoản những căn hộ dưới 15 triệu đồng một m2 khá tốt. Ông tiết lộ, một dự án dưới 15 triệu đồng một m2 mở bán khoảng 140 căn hồi tháng 5 đến nay chỉ còn khoảng 20 căn.

Về việc nhiều chủ đầu tư ồ ạt tung khuyến mại, ông Quyết thừa nhận, hầu hết những món quà này đều đã tính hết vào giá thành. Tuy nhiên, khuyến mại hiện nay khác nhiều so với thời bất động sản còn sốt.

“Nếu như trước đây, chủ yếu ở phân khúc cao cấp, biệt thự, chủ đầu tư mới có quà tặng thì nay những dự án bình dân từ 10-15 triệu cũng rất mạnh tay”, ông Quyết cho hay.

Theo lãnh đạo Đất Xanh miền Bắc, đây là hiện tượng tự nhiên trong bối cảnh thanh khoản thị trường yếu. “Ngày nay, khách hàng ít hơn trước rất nhiều, chủ đầu tư nào cũng tìm cách để hút người mua về phía mình. Để làm được thế, bên cạnh giá cả phải có những món quà hấp dẫn họ”, ông Quyết cho hay.

Đồng tình với quan điểm này, ông Quỳnh rằng, về cơ bản, các chương trình khuyến mại hay còn gọi là chi phí quảng cáo đều đã được tính vào giá thành. Việc tặng quà, tung khuyến mại không ngoài mục đích kích thích thị trường, có thể khiến khách hàng quyết định mua nhanh hơn để được hưởng ưu đãi vì chương trình này thường chỉ áp dụng trong thời gian ngắn khi mới mở bán.

“Việc tặng quà là một động thái tích cực của chủ đầu tư để kích cầu. Tuy nhiên, về cơ bản, khách hàng sẽ không chi hàng tỷ đồng ra để mua căn hộ chỉ vì nó được tặng một chiếc điện thoại hay máy tính. Yếu tố quyết định vẫn là giá thành, vị trí, tiến độ thi công dự án…”, ông Quỳnh cho hay.

Cấp sổ đỏ qua mạng để giảm phiền hà

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TM&MT Hà Nội cho biết, việc triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến cho một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong đó có việc cấp sổ đỏ qua mạng vừa giảm sự phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vừa công khai minh bạch để giám sát cán bộ thụ lý hồ sơ.
Theo ông Nghĩa, thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) qua mạng.

“Đây là dịch vụ công mức độ 3 được thí điểm thực hiện từ ngày 2/5/2013. Hiện mới sau một tuần triển khai nhưng bước đầu được các tổ chức, doanh nghiệp phản hồi rất tốt”, ông Nghĩa cho biết.

Thưa ông, cụ thể việc triển khai thí điểm cấp sổ đỏ qua mạng được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi đã thực hiện thí điểm dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính có liên quan đến cấp sổ đỏ cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Cụ thể, các dịch vụ công trực tuyến sẽ cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các văn bản, hồ sơ đến Sở, thay vì trước đây anh phải năm lần bảy lượt đến nộp hồ sơ ở Sở thì nay chỉ kê khai các thông tin qua mạng.

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ như việc thông báo thời hạn xử lý hồ sơ, thời hạn cấp giấy đều được thực hiện hoàn toàn trên mạng tại địa chỉ http://tnmtnd.hanoi.gov.vn. Đối với trường hợp các tổ chức có hồ sơ quá cũ, nát; người sử dụng đất có biến động mà khó khăn trong giao dịch qua mạng điện tử và các tổ chức có yêu cầu thì Sở vẫn nhận hồ sơ (dạng giấy) tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại văn phòng Sở.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp sổ đỏ qua mạng không thể giải quyết được những tồn đọng hiện nay của Hà Nội trong việc cấp sổ đỏ khi mà nhiều thủ tục gây phiền hà, nhũng nhiễu cho doanh nghiệp, thưa ông?

"Đối với việc cấp sổ đỏ chúng tôi đang nỗ lực triển khai các giải pháp mang tính đồng bộ, với quyết tâm cao. Ngoài việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chúng tôi kiên quyết trong việc xử lý những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu, cố tình gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp trong thực thi công vụ, nhất là đối với quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ"

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa
Hiện tại, dịch vụ này mới chỉ triển khai thí điểm cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp còn đối với các hộ gia đình thì chưa.

Theo tôi việc cấp sổ đỏ qua mạng đáng lẽ cần được làm từ lâu chứ không phải đến bây giờ mới thực hiện. Bởi việc cấp sổ đỏ qua mạng sẽ giảm thiểu được rất nhiều công sức của người dân, doanh nghiệp, tiền của của xã hội.

Chẳng hạn, thay vì phải làm nhiều bộ hồ sơ như trước đây thì nay các tổ chức chỉ cần điền đầy đủ các thông tin thông qua mạng, hồ sơ kê khai này (01 bộ hồ sơ) sẽ được luân chuyển ở tất cả các khâu, các bước trong Sở khi tiến hành xử lý.

Họ sẽ nhận được thông báo ngày trả kết quả ngay trên mạng. Điều này sẽ giảm được sự phiền hà, cũng như sẽ công khai minh bạch các bước tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho các đơn vị.

Có thể xem đây là bước cải cách thủ tục hành chính quan trọng trong quy trình cấp sổ đỏ. Việc thí điểm này bước đầu có thể có những vấn đề cần phải điều chỉnh, nhưng đây là sự thể hiện quyết tâm cao của Hà Nội trong việc đẩy nhanh quá trình cấp sổ đỏ cho các tổ chức, đơn vị còn nhiều tồn đọng.

Hiện tỷ lệ sổ đỏ cho các tổ chức mới chỉ đạt trên 38%. Số còn lại chúng tôi đã thông báo mời người ta đến cấp giấy chứng nhận nhưng có ai chịu đến đâu. Tới đây thành phố sẽ có biện pháp mạnh để xử lý đối với đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp không kê khai cấp giấy chứng nhận và sẽ công khai những trường hợp không chịu kê khai này trên mạng.

Thưa ông, đối với việc triển khai cấp sổ đỏ cho người dân đang sở hữu nhà chung cư mi ni hiện nay trên địa bàn Hà Nội thì sao?

Trước khi có Nghị định 71 trên địa bàn thành phố đã có cấp một vài giấy chứng nhận cho người mua chung cư mi ni. Sau Nghị định này chúng tôi không cấp bất kỳ một giấy chứng nhận nào cho chung cư mi ni bởi hầu hết là xây dựng không đúng quy định. Nếu chiểu theo Nghị định 71 thì không có chung cư mi ni nào đủ để cấp giấy chứng nhận.

Vấn đề sổ đỏ cho chung cư mi ni rất khó cho các cơ quan chuyên môn hiện nay của Hà Nội. Chúng tôi cũng tiếp nhận rất nhiều ý kiến về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mi ni đã hiện hữu nhưng quả thật đối với chung cư mi ni đã xây dựng hiện nay là khó có điều kiện để có thể cấp được giấy chứng nhận.

Với trách nhiệm cơ quan nhà nước không thể làm ngơ chuyện này, vì đấy là quyền lợi của những người dân mua nhà. Hiện chúng tôi tổng hợp thực trạng để báo cáo cấp trên để có các giải pháp cụ thể đối với vấn đề này mà thôi.

Nguyễn Tú (Tiền Phong)

Vàng nội 'đổ dốc' xuống 41 triệu đồng

Nhà đầu tư thế giới bán tháo vàng khiến giá vàng trong nước giảm xuống sát mức 41 triệu đồng/lượng.

Xem tiếp...

"Dân lập blog kiện chung cư" có nguy cơ mất nhà

Mua nhà của một công ty ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, nhiều khách hàng khách hàng mua căn hộ CT3 Trung Văn (Từ Liêm, Hà Nội) đứng trước nguy cơ mất trắng nhà. Phát hiện mình bị lừa, khách hàng mua căn hộ CT3 Trung Văn (Từ Liêm, Hà Nội) lập blog kêu gọi các khách hàng khác đấu tranh đòi quyền lợi.

Xem tiếp...

Bầu Đức rời ghế Chủ tịch HAGL Land

Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng Quản trị về việc thay đổi nhân sự cao cấp.

Xem tiếp...

Những điều cần biết khi lựa chọn mua nhà chung cư

Sản phẩm nhà chung cư là sự kết tinh giữa các yếu tố kỹ thuật, kiến trúc công trình và chất lượng dịch vụ – quản lý của mỗi khu chung cư. Tính độc lập và riêng biệt về sở hữu được kết nối hoàn hảo trong một không gian chung của toà nhà, những công trình tiện ích có trong cơ cấu sản phẩm nhà chung cư đã tạo ra những giá trị riêng biệt của nhà chung cư. Chính vì vậy, nhà ở chung cư ngày càng gắn bó chặt chẽ với đời sống cộng đồng dân cư đô thị và trở thành nhu cầu phổ biến đối với người tiêu dùng.Khu đô thị Đặng Xá dành cho người thu nhập thấp do Tổng công ty VIGLACERA – Bộ Xây dựng đầu tư, khởi đầu của Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều dự án đầu tư phát triển nhà ở, mỗi công trình có những đặc điểm và yếu tố tiện - bất tiện khác nhau. Để có thể lựa chọn được căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo đúng với giá trị đầu tư, người tiêu dùng cần biết những điều kiện để lựa chọn sau đây :

Một là: VỊ TRÍ ĐỊA ĐIỂM

Vị trí dự án luôn là điều kiện quan trọng nhất để người tiêu dùng quyết định lựa chọn điểm đến của mình vì các yếu tố cần quan tâm như sau :

1- Về khoảng cách

Khoảng cách từ địa điểm dự án đến khu trung tâm đô thị được người tiêu dùng lựa chọn nơi ở của mình, khoảng cách này được xác định theo thời gian di chuyển bằng phương tiện xe máy hoặc ôtô.Thông thường, các dự án có khoảng cách di chuyển đến trung tâm từ dưới 10-15 phút có sức hút mạnh hơn những dự án khác. Tuy nhiên, yếu tố khoảng cách không phải là yếu tố quyết định, bởi có những dự án ở xa trung tâm, nhưng có nhiều tiện ích nổi trội và giá cả hợp lý vẫn có thể là sự lựa chọn của người mua .

2- Về địa lý và phong thuỷ

Những yếu tố địa lý thuận lợi, có phong thuỷ tốt sẽ làm gia tăng giá trị của dự án. Người ta thường lựa chọn những vùng đất cao để làm nhà, những nơi có địa thế “ tiền thủy, hậu sơn ” hoặc gần sông, gần hồ là vùng đất lý tưởng để an cư. Trong điều kiện hiện nay, công tác phát triển đô thị phải làm theo qui hoạch, nên việc khai thác các yếu tố tự nhiên rất hạn chế. Do vậy, để lựa chọn được các địa điểm có địa thế và phong thuỷ tốt càng trở nên hiếm hoi, nếu có được sẽ là điều may mắn đối với người tiêu dùng .

3- Về cảch quan môi trường

Khi căn hộ của bạn ở xa trung tâm, bạn có thể tự khắc phục bằng cách sử dụng phương tiện cơ giới hoặc sắp xếp thời gian hợp lý. Nhưng khi bạn sinh sống tại nơi có môi trường kém như : bị ô nhiễm bởi tiếng ồn, rác thải, bởi mật độ dân cư quá dày và sự quá tải của hệ thống kỹ thuật hạ tầng thì bạn sẽ không thể tự mình cải thiện được những yếu tố này .

Người ta lựa chọn địa điểm có cảnh quan môi trường tốt từ các yếu tố có sẵn trong tự nhiên và từ kết quả đầu tư của các dự án. Người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết nơi mình lựa chọn có cảnh quan xung quanh đẹp hay không đẹp , môi trường sống ở đây tốt hay không tốt. Đó là yếu tố mang lại giá trị lâu dài cần được sự cân nhắc lựa chọn của người tiêu dùng .

4- Về mối liên hệ với xung quanh

Một dự án nhà ở có ưu thế khi nó có mối quan hệ tương tác với xung quanh. Các công trình xung quanh dự án nhà ở như: công trình văn hoá, thể thao, thương mại, trường học, công viên, nhà hàng… có tác dụng tạo nên giá trị cho khu nhà ở. Chính vì vậy, khi lựa chọn căn hộ chung cư, người tiêu dùng cần xem xét xung quanh khu nhà ở này càng nhiều công trình có mối quan hệ tương tác với khu nhà ở thì càng có nhiều lợi thế và giá trị .

5- Về hệ thống kỹ thuật hạ tầng bên ngoài

Hạ tầng kỹ thuật bên ngoài dự án cần chú ý bao gồm: đường giao thông, công trình cấp thoát nước và hệ thống điện. Các công trình kỹ thuật hạ tầng bên ngoài dự án đã được đầu tư đồng bộ, đang được sử dụng tốt và có nhiều yếu tố thuận lợi sẽ là điểm ưu tiên số1 khi lựa chọn căn hộ.

Hai là:TIỆN ÍCH CỦA KHU CHUNG CƯ

Giá trị khác biệt của khu chung cư với các loại nhà ở khác là ở chỗ có các tiện ích công cộng trong khu nhà ở. Ngày nay, nhu cầu tiện ích của nhà ở chung cư được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm, cấp độ tiện ích của khu chung cư khẳng định tiêu chuẩn chất lượng và đẳng cấp của khu chung cư đó. Mỗi dự án phát triển nhà ở được đầu tư các công trình tiện ích khác nhau và cấp độ tiện ích trong các khu nhà ở cũng khác nhau do những giới hạn về tổng mức đầu tư, quy mô công trình và giá thành tiêu thụ. Giá trị tiện ích của một khu chung cư được thể hiện qua các yếu tố sau :

1- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Trong một khu chung cư, hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: đường, hè, sân vườn, cấp thoát nước , điện chiếu sáng …phải được đầu tư đồng bộ và hoàn chỉnh. Đây là yêu cầu tối thiểu đối với một khu nhà ở, chất lượng và quy mô của các công trình này chính là điều kiện để người tiêu dùng lựa chọn .

2- Nhà để xe

Tùy theo từng loại nhà chung cư (chung cư thu nhập thấp, chung cư thương mại, chung cư cao cấp) có quy mô nhà để xe và chế độ dịch vụ trông giữ xe khác nhau. Những quy định của chủ đầu tư về tiêu chuẩn gửi xe và phí dịch vụ trông giữ xe phải được công bố trước khi ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ.

3- Hệ thống an toàn và an ninh

Khi mua căn hộ chung cư, người mua cần yêu cầu chủ dầu tư công bố rõ về hệ thống thiết bị phòng chống cháy- nổ, các điểm báo động khi có sự cố mất an toàn. Ngoài các thiết bị phòng chống cháy- nổ và máy phát điện dự phòng, tuỳ theo cấp độ đầu tư của các khu chung cư, trong hệ thống an toàn còn trang bị thêm hệ thống quan sát an ninh, hệ thống kiểm soát ra vào khu chung cư.

4- Các công trình tiện ích công cộng

Một khu nhà chung cư, nếu không có các tiện ích công cộng thì xem như không được xếp hạng trong dòng sản phẩm nhà chung cư. Nhà chung cư cao cấp thường được đầu tư nhiều các công trình tiện ích như : nhà sinh hoạt cộng đồng , nhà tập thể thao, bể bơi, sân chơi trẻ em, công viên và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá- thể thao khác. Đối với nhà chung cư thương mại thông thường thì số lượng các công trình tiện ích ít hơn. Nhà chung cư dành cho người thu nhập thấp thì chỉ có thể có những tiện ích cơ bản. Riêng các chung cư mi ni, việc đầu tư công trình tiện ích hầu như rất khó thực hiện do hạn chế về mặt bằng và mức đầu tư .

Mặc dù vậy, trên thị trường hiện đã xuất hiện những khu chung cư dành cho người thu nhập thấp có nhiều tiện ích công cộng, nhưng giá bán bình quân chỉ 8,5 triệu đồng/m2 như khu chung cư Bắc Sơn của Cty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng tại quận Kiến An – Tp. Hải Phòng và Khu chung cư Đăng Xá - Hà Nội của Cty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera với giá bán bình quân là 10 triệu đồng/m2 . Đây là những dự án tiêu biểu, có thể lấy đó làm hình mẫu để người tiêu dùng lựa chọn khi có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp.

5- Các công trình dịch vụ

Trong các khu chung cư lớn thường được tổ chức các công trình dịch vụ phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư , những công trình dịch vụ thường có như : dịch vụ ăn uống , mua sắm , vui chơi giải trí và các dịch vụ kinh doanh doanh khác. Hoạt động của các dịch vụ tạo thêm tính tiện ích cho người sử dụng chung cư.

Ba là:TIÊU CHUẨN CĂN HỘ

Yếu tố đầu tiên mà mọi người quan tâm khi lựa chọn mua căn hộ chung cư thường là giá cả. Trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau, thông thường đơn giá trung bình từ 10- 20triệu đồng/m2, những loại căn hộ có giá trên 20triệu đồng/m2 thuộc dòng sản phẩm cao cấp. Giá cả của sản phẩm căn hộ chung cư không chỉ được cấu thành bởi đơn giá bao nhiêu tiền một mét vuông và diện tích rộng của căn hộ, mà còn phải được xem xét đến các yếu tố tiện ích của căn hộ này như :

1- Cơ cấu tổ chức không gian của căn hộ có mấy phòng ngủ, mấy phòng vệ sinh, có cửa sổ và ban công không ?

2- Hệ thống kỹ thuật trong căn hộ có bố trí đầy đủ và hợp lý không? Các thiết bị sử dụng trong căn hộ có những gì? Các điểm chờ để đấu nối các thiết bị khác có đầy đủ không?

3- Tiện ích bên ngoài căn hộ như hành lang rộng hay hẹp? Cầu thang bộ và thang máy có thuận tiện cho người sử dụng không? Căn hộ có hòm thư báo riêng không?

Chất lượng và tính hợp lý của các yếu tố này là điều kiện so sánh để người mua lựa chọn căn hộ của mình . Ngoài các yếu tố trên, khi lựa chọn căn hộ chung cư người tiêu dùng thường có nhu cầu lựa chọn hướng căn hộ theo phong thuỷ gia trạch. Do đặc điểm nhà chung cư thuộc loại nhà đa sở hữu, việc xem hướng nhà được giới hạn trong phạm vi sở hữu độc lập, nghĩa là trong phạm vi căn hộ của mình. Khi đó, hướng nhà được xác định là hướng cửa ra vào của căn hộ, chứ không phải là hướng ban công hay mặt thoáng của căn hộ này và càng không phải là hướng cổng của cả tòa nhà.

Bốn là: HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ

Trong thực tế, nội dung của Hợp đồng mua bán căn hộ do bên bán xác lập, các qui định trong hợp đồng mặc dù đảm bảo tuân thủ theo pháp luật, nhưng thường là nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của bên bán. Để tránh những rủi ro, người mua cần phải xem xét kỹ lưỡng nội dung hợp đồng hoặc nhờ tư vấn pháp lý hỗ trợ trước khi ký kết hợp đồng. Do tính chất đặc thù của sản phẩm căn hộ chung cư nên hàng hóa được giao dịch mua bán ở đây không chỉ có căn hộ, mà còn có các sản phẩm dịch vụ khác kèm theo. Người tiêu dùng cần quan tâm đến một số nội dung cơ bản trong hợp đồng mua bán căn hộ của mình như sau:

1- Các căn cứ pháp lý

Trong phần đầu của Hợp đồng mua bán thường được nêu các căn cứ pháp lý để hai bên mua-bán dựa vào đó mà ký kết. Về nguyên tắc, những căn cứ này là những văn bản pháp luật đã được công bố và còn hiệu lực thi hành. Những căn cứ được nêu trong hợp đồng nhưng chưa được công bố công khai, người mua có quyền yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ thông tin về những văn bản này

2- Giá cả và điều kiện thanh toán

Đối với những dự án đã được đầu tư xây dựng xong toàn bộ, việc xác định giá và điều kiện thanh toán rất thuận lợi, bởi sản phẩm đã hoàn thành, người mua dễ dàng nhận biết giá trị sản phẩm để quyết định. Riêng đối với những dự án đang xây dựng, trong Hợp đồng mua bán cần phải có điều khoản cam kết về chất lượng hoàn thiện công trình và phụ lục hợp đồng mô tả mức độ hoàn thiện của căn hộ. Đồng thời, những qui định về thời điểm thanh toán phải được gắn liền với tiến độ và kết quả xây dựng công trình.

3- Về quyền lợi và nghĩa vụ

Trong hợp đồng mua bán phải có điều khoản qui định cụ thể về quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các qui định về quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua, xem như đây là điều kiện để bên mua quyết định sự lựa chọn của mình. Đối với căn hộ chung cư , ngoài quyền sở hữu được qui định theo pháp luật, những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu căn hộ cần được xác định rõ trong hợp đồng gồm các quyền sau: được sử dụng chỗ để xe và mức phí phải trả; được sử dụng những tiện ích công cộng trong khu chung cư và mức phí phải trả; được lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ về điện thoại, truyền hình, internet; được yêu cầu bảo hành, bảo trì công trình; được tự thay đổi, sửa chữa hoàn thiện căn hộ và các quyền khác (nếu có).

Năm là: PHÍ QUẢN LÝ

Phí quản lý là khoản chi phí cho các hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư. Hiện nay, trên thị trường nhà chung cư có nhiều mức phí quản lý khác nhau tùy thuộc vào quy mô, tính chất và đặc điểm của từng loại chung cư, từng loại căn hộ. Trong khi đó, mức phí quản lý có mối quan hệ gắn kết với giá bán căn hộ và các qui định về quản lý và sử dụng các khu chung cư này. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua căn hộ, người mua nên quan tâm đến các nội dung sau :

1- Quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư

Bản Quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư do chủ đầu tư xác lập theo các quy định chung của Nhà nước và theo yêu cầu quản lý của từng loại chung cư. Nội dung của bản quy định này liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người mua. Vậy nên , người mua cần phải yêu cầu bên bán cung cấp văn bản Quy định về quản lý và sử dụng khu chung cư trước khi ký kết hợp đồng để có đầy đủ thông tin và làm cơ sở quyết định việc mua căn hộ .

2- Mức phí quản lý

Thông thường mức phí quản lý tỷ lệ thuận với giá bán căn hộ, với căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân cho cùng một loại diện tích. Chính vì vậy, với những căn hộ giá thấp nhưng lại có mức phí quản lý cao cần được xem xét kỹ lưỡng về mức độ hợp lý của mức phí này. Người tiêu dùng cần phải biết trước mức phí quản lý khi mua căn hộ, nếu không sẽ rơi vào tình trạng mua được nhà giá rẻ, nhưng khi về ở mới thấy đắt. Đối với bên bán cũng cần phải công bố mức phí quản lý khi chào bán căn hộ, có như vậy mới đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch mua và bán.

3- Đơn vị quản lý

Thông thường, đơn vị quản lý của các khu chung cư là Ban quản lý. Chất lượng quản lý của Ban quản lý là yếu tố liên quan trực tiếp đến mức phí quản lý mà người mua phải chi trả. Do vậy, khi mua và sử dụng căn hộ, người tiêu dùng không thể bỏ qua việc đánh giá trình độ, năng lực cũng như uy tín của đơn vị quản lý. Chọn một đơn vị quản lý chuyên nghiệp là yếu tố cơ bản đầu tiên để đảm bảo chất lượng quản lý. Đối với một đơn vị quản lý chuyên nghiệp phải có đầy đủ cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý và đơn vị này phải công bố công khai các thông tin về đơn vị mình .

Giá trị chất lượng của một khu chung cư gắn liền với giá trị chất lượng quản lý của đơn vị quản lý và đó cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng quyết định lựa chọn mua căn hộ chung cư./.

Nguyễn Ngọc Thành
(TGĐ Cty CP Xây dựng & Phát triển đầu tư Hải Phòng)

Theo Báo Xây dựng

Cầu Him Lam khánh thành và thông xe

Công ty CP Him Lam tổ chức khánh thành và thông xe cầu Him Lam bắc qua sông Ông Lớn trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) nối với đường Dương Bá Trạc, quận 8, huyện Bình Chánh, TP HCM vào ngày 22/12.

Đây là công trình hạ tầng nằm ngoài dự án khu đô thị mới Him Lam Tân Hưng được chủ đầu tư đóng góp với Nhà nước khi thực hiện dự án nhà ở. Cầu Him Lam có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, dài 514m, rộng 20m, tuổi thọ thiết kế 100 năm, cho phép các loại xe có tải trọng đến 30 tấn lưu thông.

Đại diện chủ đầu tư Him Lam và Nguyên Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân TP HCM - ông Nguyễn Thành Tài cắt băng khánh thành sự kiện.
Việc mở rộng đường Nguyễn Thị Thập sang khu Trung Sơn thông qua cầu Him Lam là giải pháp giảm tải giao thông tại một trong 4 cửa ngõ của thành phố. Cầu Him Lam rất thuận lợi cho hướng di chuyển từ quận 7 hướng về quận 1; 5; 10 qua cầu Nguyễn Văn Cừ, và ngược lại từ các quận trung tâm, quận 8, huyện Bình Chánh về quận 7 và phía Đông như quận 2; 9; Thủ Đức.

Lãnh đạo chính quyền thành phố và đại diện các sở ban ngành tham gia cắt băng khánh thành.

Tại đây, cư dân được tận hưởng tiện ích của cả thành phố như: siêu thị Lotte Mart; trung tâm thương mại Crescent Mall, sân tập gofl Nam Sài Gòn, bệnh viện Pháp Việt, Tâm Đức… Nơi đây còn có hệ thống giáo dục hoàn chỉnh như: trường quốc tế V- Star; trường đại học quốc tế RMIT, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Marketing hay khu vui chơi trí tuệ trẻ em Him Lam - Vikid.


Phương Thảo

Eximbank xây cao ốc 150 triệu USD

Eximbank xây cao ốc 150 triệu USD 
Eximbank dự kiến động thổ xây dựng tòa nhà văn phòng cao 40 tầng tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, TP HCM vào quý III/2012. 
Ngày 18/12, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank,EIB) ký kết hợp đồng với công ty Tư vấn Quản lý dự án –Giám sát Tunner và công ty Tư vấn thiết kế Nikken Sekkei để xây dựng tòa nhà Eximbank có tổng vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD.
Tòa nhà này tọa lạc tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM, sẽ đưa vào hoạt động từ cuối năm 2016 đầu năm 2017.
Theo đại diện Công ty Tư vấn thiết kết Nikken Sekkei, tòa nhà Eximbank cao 163 mét với 40 tầng và hơn 60.000 mét vuông sàn. Các tầng bên dưới là nơi bố trí không gian trụ sở ngân hàng, và các tầng trên là các căn hộ cao cấp. Thiết kế phần mặt tiền của tòa nhà được cấu thành bởi các khung lớn bằng đá xếp chồng lên nhau và liên tục hoán đổi vị trí khi dần lên cao.
Công trình này dự kiến sẽ động thổ vào quý III/2013, theo ông Lê Hùng Dũng,
Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Căn Hộ Ở Thế Giằng Co Giảm Giá

giang-co-giam-gia-can-hoThị trường căn hộ đóng băng hơn 2 năm nay. Nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán, nhưng một số lại nhất định không chịu giảm. Liệu họ còn trụ được đến bao giờ? Chủ đầu tư khó giảm giá bán, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, là vì cơ cấu giá thành phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt là chi phí bồi thường đất cao.

Xem tiếp...

DỰ ÁN CĂN HỘ /

article thumbnail

TECCO GREEN NEST

Căn hộ Tecco Green Nest một sự kiện mọi người ào ạt đi mua giá chỉ 690 triệu còn được chiết  khấu 12%  
MS.NHUNG : 0909.707.141  

article thumbnail

CĂN HỘ SUNNY PLAZA

Căn hộ Sunny Plaza Gò Vấp mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng, đối diện CV Gia Định giá chỉ 1,4tỷ - nội thất đầy đủ khi giao nhà  
MS.NHUNG : 0909.707.141  

article thumbnail

CĂN HỘ ERA TOWN

CĂN HỘ ERA TOWN block B với diện tích nhỏ từ 60m2 – 90m2. Và PTTT tốt nhất thị trường chỉ 60% nhận nhà. Ký hợp đồng thanh toán chỉ 30%. Còn lại trả chậm 1 năm không lãi suất. 
MS.NHUNG: 0909.707.141

article thumbnail

CĂN HỘ LEXINGTON QUẬN 2

Căn hộ Lexington quận 2 là điểm nhấn của khu vực về giá cả lẫn chất lượng. Với các tiện ích đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho khách hàng, là khu vực có môi trường đáng sống và hấp dẫn nhất tại TP. HCM.

MS.Nhung: 0909.707.141


 [ ... ]

article thumbnail

CĂN HỘ AN PHÚ QUẬN 6

CĂN HỘ AN PHÚ QUẬN 6 MẶT TIỀN ĐƯỜNG HẬU GIANG MỞ BÁN GIÁ CĐT CHỈ 875 tr/căn GIAO NHÀ HOÀN THIỆN

MS. Nhung 0909.707.141

article thumbnail

Căn hộ Petrolandmark Quận 2


Chủ đầu tư : PVPL
Vị trí : Quận 2
Quy mô : 19.059 m2 gồm 4 block thương mại và 1 block văn phòng
Giá : 15tr/m2
LH: Ms Nhung : 0909 707 141

Xem thêm:

DỰ ÁN ĐẤT NỀN /

article thumbnail

KDC PHÚ THỊNH RIVERSIDE QUẬN 8

Đất nền KDC Phú Thịnh Riverside – Đất nền sổ đỏ ngay trung tâm Q8, chỉ khoảng 11 triệu/m2.  
LH: Ms Nhung - 0909.707.141    

article thumbnail

ĐẤT NỀN DỰ ÁN MANHATTAN CITY

CĐT: Công ty TNHH Hoàng Nam
Vị Trí: MT Đại Lộ Đông Tây 

article thumbnail

ĐẤT NỀN DỰ ÁN HOÀNG ANH GIA LAI QUẬN 9

CĐT: Hoàng Anh Gia Lai Group
Vị Trí: Mặt tiền Đỗ Xuân 
CĐT: 11tr/m2

article thumbnail

ĐẤT NỀN DỰ ÁN SAVICO THỦ ĐỨC

CĐT: Cty Tổng Hợp Savico
Vị Trí: Phường Tam Bình, Thủ Đức
Giá: 8,5tr/m2

article thumbnail

Phố TM Trần Đại Nghĩa Bình Chánh

Tên Dự Án: Phố TM Trần Đại Nghĩa
Chủ Đầu Tư: Công Ty TNHH & Thương Mại Huỳnh Thông
Vị Trí: MT Trần Đại Nghĩa, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh
Giá: 8tr/m2

Xem thêm: